Chi tiết  »  Phương Pháp Diệt Côn Trùng - Diệt Mối - Kiến Thức

Chuyện thú vị về họ nhà Tý (CHUỘT)

Thứ tư, 16/11/2011, 13:18 GMT+7

Chuyện thú vị về họ nhà Tý (CHUỘT) 

Chuyện thú vị về họ nhà Tý
Ảnh: carleton.edu.

Một số sinh vật bạn gặp trong rừng có thể trông giống chuột, nhưng lại không phải là chuột. Mọi người thường cho rằng chúng là một, nhưng thực ra chúng khác hẳn nhau.

Những nhân vật giống chuột bao gồm chuột thường, chuột đồng và chuột chù.

Chuột thực thụ là những con vật ăn tạp. Tức là cũng như người, chúng ăn cả thịt và thực vật. Thực đơn của chúng là hỗn hợp của hạt cây, trái cây, rau củ, nấm và côn trùng. Thực tế, chuột thường được dùng làm vật thí nghiệm bởi chúng có rất nhiều điểm giống người. Chẳng hạn, chúng cũng là động vật có vú (máu nóng, có lông và tiết sữa), và chúng cũng ăn những thứ mà chúng ta ăn. Nhưng ý kiến cho rằng chuột thích pho mát thì vẫn còn là điều gây tranh cãi. Chúng thực ra vẫn thích bơ lạc hơn.

Chuột đồng là kẻ ăn cỏ. Cũng giống như hươu và bò, chúng chỉ ăn thực vật, bao gồm cỏ, hạt cây, nấm, quả dâu và rau xanh.

Chuột chù thì là loài ăn thịt. Thực đơn của chúng gồm chủ yếu là côn trùng và cả sâu, tôm đồng, chim non, ếch và chuột nhắt.

Chuột thường, chuột đồng và chuột chù đều khác nhau, và có những sự thích ứng khác nhau với môi trường.

Chuột thường

Chuyện thú vị về họ nhà Tý
Ảnh: petwebsite.

Loài chuột nhà thông thường, giống như những con chúng ta tìm thấy ở các cửa hàng vật nuôi, xuất hiện đầu tiên từ Trung Quốc. Chúng có thể đã quá giang trên những tấm lụa chở trên các con tàu và tới được châu Âu. Người châu Âu lại tiếp tục mang chúng đến châu Mỹ qua những tàu biển.

Chuột nhà có hàm răng rất sắc có thể gặm xuyên qua các tấm gỗ và bức tường. Đó là một trong những cách chúng đột nhập vào nhà dân. Trong khi có hàng trăm giống chuột hoang, thì không có loài nào có răng đủ khỏe để có thể xuyên thủng ngôi nhà. Chuột nhà cũng là những kẻ leo trèo rất giỏi. Hầu hết các loài chuột khác và chuột đồng đều không biết leo.

Chuột nai (deer mouse) là một dạng chuột khác thường có ở châu Mỹ. Vào mùa thu, chuột nai thường trốn trong các ngôi nhà để tránh rét. Chuột nai có thể mang theo virus hanta gây các triệu chứng cúm và có thể dẫn tới tử vong. Nếu bạn nhìn thấy một con chuột ướt sũng và run rẩy, đừng có chạm vào. Có thể nó đang ốm vì virus hanta.

Một loài chuột phổ biến ở nước Mỹ, đặc biệt ở các vùng khô, là chuột bao (pocket mouse). Chúng rất xinh xắn với đôi mắt to và bộ lông bóng bảy, nhưng đừng để bộ dạng đó lừa phỉnh bạn. Chúng rất bẩn thỉu. Không giống như các loài chuột khác, chúng ăn chủ yếu là thịt. Khi chuột bao nhìn thấy một con bọ cạp, nó sẽ lao tới và tấn công, dùng chân dìm đầu xuống trong khi mồm ngoạm lấy đuôi và cắt đứt ngòi. Sau đó chúng sẽ ăn thịt con mồi. Nó còn ăn cả loài bọ cánh cứng tiết ra nọc độc từ bụng. Chúng sẽ vồ lấy con mồi, ấn chiếc đuôi xuống đất để nó không thể bôi chất độc lên mình con chuột. Sau đó nó sẽ ăn chiếc đầu trước. Chuột bao còn thích lẻn vào các hang chuột và ăn con non.

Một loài chuột khác có thể nhảy giống như kangaroo. Nó nhẩy mỗi bước dài 1,5 m và cao tới 45 cm trong không trung. Nếu bạn cao 1,5 m, điều đó sẽ giống như bạn nhảy qua các ngôi nhà và băng qua các sân vận động.

Trong khi chuột nhà trèo thoăn thoắt và chuột nhảy phóng như điên, thì các loài chuột khác lại có cách di chuyển riêng. Chẳng hạn, chuột vàng, một loài chuột lông vàng rất đẹp sống ở các khu đầm lầy ở miền nam nước Mỹ, thích trèo cây và nhảy từ cành này sang cành khác. Nếu nó có bị rơi xuống nước thì cũng không sao, bởi nó còn là một tay bơi cừ khôi.

Chuột đồng

Ảnh: BBC.

Chuột đồng trông rất giống chuột thường. Nó có lông dài hơn, xám hơn và xơ xác hơn. Nó cũng có chiếc đuôi ngắn hơn.

Trong khi chuột nhà là những kẻ cô độc, sống một mình, thì chuột đồng thường sống trong các cộng đồng lớn lên tới hàng trăm hoặc hàng nghìn con.

Loài chuột đồng biết hát ở Bắc cực là một thể loại rất thú vị. Những sinh vật nhỏ bé này sống theo đàn gồm hàng trăm con. Nếu phát hiện thấy kẻ săn mồi, như cáo hoặc cú, chúng sẽ đứng ở miệng hang và bắt đầu hát, giọng the thé của chúng sẽ ngân lên hoặc hạ xuống. Bằng cách đó, chúng sẽ thu hút kẻ săn mồi. Một khi kẻ thù tiến đến, chúng liền lao tọt vào hang. Nếu tên địch tìm cách đào bới, những con chuột ở hang khác sẽ chui ra và lại hát, kéo kẻ thù đến chỗ đó. Cuối cùng, kẻ săn mồi sẽ mệt mỏi quá mà bỏ đi.

Một loài chuột đồng khác ở Oregon, Mỹ, là loài thuộc diện nguy cấp. Những con chuột đồng màu đỏ sống trên các cây linh sam to khổng lồ. Chúng là những kẻ leo trèo tuyệt đỉnh và xây những chiếc tổ rất lớn, giống như tổ chim, trên các cành cây và sống trong đó. Chúng ăn hạt trong các quả linh sam. Một con chuột đồng đỏ có thể sống cả đời trên một cây và không bao giờ xuống đất.

Chuột chù

Ảnh: andrew.loewer.name.

Chuột chù có kích cỡ tương đương chuột thường và chuột đồng, nhưng lại rất khác. Bạn có thể nhận ra bởi cái mõm rất dài và hàm răng cực sắc. Chúng thường có màu xám hoặc đen ở lưng (đôi khi lại trắng ở bụng). Nó dành hầu hết thời gian dưới đất, đào bới sâu bọ.

Chuột chù đi săn bằng cách đào những đường hầm dài. Chúng tràn đầy sinh lực và hiếm khi dừng lại một khi đã thức giấc. Khi tỉnh dậy, chúng thường chạy xuyên qua các đường hầm cho đến khi đâm phải một con sâu hoặc một con bọ. Mỗi ngày chúng phải tiêu thụ lượng thức ăn gấp đôi cân nặng của chúng.

Chuột chù có thể là loài phàm ăn nhất trên hành tinh. Nó săn liên tục. Thực tế, nó chỉ ngủ trong một thời gian rất ngắn, bởi vì nó thường xuyên đói.

Bạn sẽ hiếm khi bắt gặp chuột chù trong tự nhiên. Thỉnh thoảng vào mùa hè, khi mặt đất khô và cứng trở nên khó đào, chúng sẽ ngoi lên mặt đất để kiếm ăn. Nhưng nếu bạn bắt gặp một con chuột chù, đừng tìm cách bắt nó. Chuột chù nổi tiếng là rất bẳn tính, nó có thể cắn bạn rất đau. Có những loài còn có nọc độc khiến bạn phải vào viện.

Chuột chù thường sống cô độc. Chúng tỏa ra một thứ mùi để xua đuổi kẻ khác đi. Một số loài chuột chù dành nhiều thời gian trên mặt đất hơn các loài khác. Đặc biệt, chuột chù nước thích sống gần các suối nhỏ để có thể bắt tôm đồng và ốc sên để ăn.

Tất nhiên còn nhiều sinh vật nhỏ khác giống chuột như chuột chũi, chuột lemmut, chuột nhảy jerboa và hamster. Ở Australia còn có những con thú có túi nhỏ xíu chỉ bằng 1/4 con chuột thường.

M.T. (theo benravenspell)


Người viết : tungwebdietcontrung

 
 

Hotline
Tư vấn 24/7 08.62643655 08.62948929 0908.955.469
2005900
  • Đang online : 11