Phương Pháp - Kiến Thức

Muỗi Anopheles epiroticus truyền bệnh sốt rét ở vùng ven biển nước lợ

Theo tài liệu trước đây, trong số 59 loài muỗi Anopheles có mặt ở Việt nam, 15 loài đã được xác định là muỗi sốt rét truyền bệnh chính, truyền bệnh phụ và nghi ngờ truyền bệnh. Muỗi truyền bệnh chính bao gồm Anopheles minimus ở vùng rừng núi trên toàn quốc, Anopheles dirus ở vùng rừng núi từ 20 độ vĩ Bắc trở vào Nam và Anopheles sundaicus ở vùng ven biển nước lợ Nam Bộ. Hiện nay các nhà khoa học đã xác định lại chính Anopheles epiroticus là loài muỗi truyền bệnh ở vùng ven biển nước lợ từ Phan Thiết trở vào.


anhcontrung

Ngành nghiên cứu côn trùng đang bị mai một?

Trong lĩnh vực côn trùng học, Việt Nam chỉ đứng trên Lào, Campuchia và Myanma. Hội côn trùng học Việt Nam được thành lập đã hơn 40 năm, nhưng không nhận được kinh phí đầu tư ngoài đóng góp tự nguyện. Phải chăng ngành côn trùng học đang mai một?

Theo GS.TSKH Vũ Quang Côn, Chủ tịch Hội côn trùng học Việt Nam, đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học về côn trùng tại Việt Nam đông đảo không thua kém bất cứ ngành khoa học nào, đạt khoảng trên 600 người. Đó là chưa kể, những người có am hiểu khá tốt về côn trùng ở các chi cục BVTV, bệnh viện trung ương và địa phương.


boxit

Giải oan cho thiên địch bọ xít

Bọ xít là loài thiên địch có ích, được coi là thân thiện nhất với đồng ruộng, với nhà nông. Nhưng đã có lúc chúng từng bị nghi là “thích khách”, là tội đồ vì... hút máu người gây bệnh.

Lúc đó, những nhà khoa học Bộ môn Côn trùng học (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội) cũng rất lo lắng, bởi bọ xít mà họ đang nhân nuôi, là loài thiên địch có ích cho nhà nông, được Bộ môn nhân nuôi từ năm 2004 để phục vụ công trình khoa học dùng thiên địch để diệt sâu bệnh hại cây trồng rất hiệu quả và an toàn.

Để đảm bảo lợi ích cho nông dân khi mua thiên địch phòng trừ sâu hại, nông dân phải được nhà cung cấp “bảo hiểm” cho sản phẩm cây trồng của họ cũng như hướng dẫn ứng dụng có hiệu quả.


anhm

Diệt muỗi triệt để bằng cách biến đổi gien.

Không giống như những loài muỗi khác, muỗi Aedes Aegypti có thể sống được trong điều kiện lạnh giá và phát triển trong đời sống đô thị. Sự gia tăng thương mại quốc tế và tốc độ đẩy mạnh đô thị hóa đã làm lan rộng những hậu quả khôn lường do muỗi Aedes Aegypti gây ra. Căn bệnh loài muỗi này mang theo là bệnh sốt xuất huyết dengue - gây suy nhược cơ thể và đôi khi dẫn đến tử vong - đang phát triển nhanh. Hơn 100 triệu người trong 100 quốc gia bị nhiễm bệnh mỗi năm. Tỉ lệ tử vong có thể lên tới mức 20%. Không có vaccine, không thuốc chữa và không cách giải quyết. Tuy nhiên, y học vẫn còn một giải pháp khả thi khác.


nicotiana1

Cây thuốc lá chê bướm

Nicotiana attenuata là một loại cây thuốc lá phân bố ở miền tây nước Mỹ và nở hoa vào ban đêm. Bướm diều hâu là trợ thủ đắc lực của chúng. Tuy nhiên, bướm diều hâu lại có một thói quen rất xấu: đẻ trứng trên cây sau khi thụ phấn. Sau đó trứng phát triển thành sâu và ăn lá của cây.


Ant

Phát hiện hóa thạch kiến cách đây 52 triệu năm tại Ấn Độ

Trong số những hóa thạch mới được phát hiện ở miền tây Ấn Độ có một chú kiến hóa thạch nằm trong hổ phách cách đây 52 triệu năm. Kho báu vật hóa thạch nằm trong hổ phách bao gồm ong, kiến, muỗi, ruồi, mối mọt và các côn trùng khác điển hình của thời kỳ Eocene, theo báo cáo của các nhà cổ sinh vật học đăng tải trên kỷ yếu The Proceedings of the National Academy of Sciences vào ngày 25/10/2010.


thongtinsaigon_1761

Chuột, rùa, côn trùng cũng lên quỹ đạo.

Iran tuyên bố họ đã phóng thành công tên lửa vào vũ trụ ngày 3/2. Đặc biệt, tên lửa đẩy có tên Kavoshgar-3 này, mang theo vệ tinh trên cùng với một con chuột, hai con rùa và một số côn trùng vào trong không gian với mục đích nghiên cứu.


Hotline
Tư vấn 24/7 08.62643655 08.62948929 0908.955.469
1879806
  • Đang online : 13