Phương Pháp - Kiến Thức

Chiêm ngưỡng 20 “ngôi sao” động vật

Sau 20 năm nghiên cứu thực địa tại những nơi hẻo lánh nhất trên Trái đất, các nhà khoa học của Chương trình đánh giá nhanh (RAP) thuộc Tổ chức Bảo tồn quốc tế (CI) vừa công bố 20 loài được cho là “ngôi sao” - nổi bật nhất được phát hiện trong những chuyến khảo sát của họ.

TS Leeanne Alonso, giám đốc của RAP, cho biết bà cùng các nhà khoa học hàng đầu CI đã lựa chọn 20 loài động vật “ngôi sao” vì chúng thường có hình dạng và màu sắc cơ thể kỳ lạ, độc đáo, đại diện cho từng nhóm sinh vật, từ côn trùng cho tới lưỡng cư, chim cho tới động vật có vú.


2_7_1303565823_79_con_trung

Lo lắng vì côn trùng lạ

Người dân xã Đắk R’moan, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đang lo lắng vì có một loại côn trùng lạ vừa xuất hiện, gây ngứa khắp người.Anh Nguyễn Đình Tiến ở thôn Tân Hòa, xã Đắk R’moan cho biết: Không hiểu từ đâu mà gần 1 tuần nay hàng ngàn con côn trùng lạ xuất hiện khắp nhà. Quần áo, chăn mền thường xuyên phải giặt giũ mà vẫn ngứa ngáy rất khó chịu. Mấy ngày nay, bữa ăn, giấc ngủ của gia đình cũng bị đảo lộn. Sợ đây là loại côn trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nên tôi phải đưa vợ và con nhỏ về nhà bà ngoại ở thị xã Gia Nghĩa lánh tạm.


1_10_1304209201_95_duong_dua

Săn món độc cho những ngày nghỉ

Nếu trước đây, các loài côn trùng như: rắn, rết, bò cạp, gián, kỳ nhông, sâu dừa, giun, ve sầu... là nỗi ngại ngần của nhiều người thì hiện nay chúng trở thành món khoái khẩu của giới sành ăn ở Sài Gòn.

Có mặt tại quán Thu Hiền (Thủ Đức), thực khách tên Tâm cho biết, những nhà hàng có các món lạ như thế này ở Sài Gòn không nhiều nên phải chịu khó "lùng" nếu muốn thưởng thức.


6_23_1304443062_69_110223cl3trangsuc_

Giật mình với trang sức bằng... côn trùng thật

Những trang sức “sống” này được nghệ sỹ Aquakej tạo ra từ những con côn trùng đầy màu sắc thu thập từ khắp nơi trên thế giới. Nghệ thuật “côn trùng” chắc chắn không dành cho tất cả mọi người, nhưng đây quả là một nghệ thuật độc đáo, đảm bảo bạn rất khó bị “đụng hàng”. Những con côn trùng này đến từ các trang trại nuôi côn trùng từ các quốc gia đang phát triển, vì vậy bạn sẽ không phải cảm thấy tội lỗi nếu “lỡ góp phần làm tuyệt chủng một loài nào đó”.

vietnam_11218390_khi

Khỉ có gene chống bệnh thế kỷ

Một gene trong cơ thể khỉ giúp cơ thể chúng sản xuất nhiều vắc-xin chống virus gây suy giảm miễn dịch (SIV) ở khỉ. Phát hiện này có thể giúp các nhà khoa học nghiên cứu loại vắc-xin chống bệnh AIDS ở người.

SIV có mối quan hệ chặt chẽ với virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV). Bệnh AIDS do HIV gây nên được gọi là "căn bệnh thế kỷ". Nhiều nhà khoa học tin rằng loài người nhiễm SIV từ các động vật linh trưởng vào đầu thế kỷ 20. Nhưng cũng có một giả thuyết khác cho rằng cả người và động vật linh trưởng đều nhiễm SIV từ một nguồn thứ ba.


vietnam_11218469_1

Nhà đầu tư Xayaburi yêu cầu đánh giá tác động môi trường

Các ngân hàng đầu tư cho dự án Xayaburi cho biết, họ sẽ chỉ rót vốn cho nhà máy này sau khi xem xét các báo cáo đánh giá tác động môi trường một cách đầy đủ nhất.

Công trình đập thuỷ điện Xayaburi có công suất 1.260 MW và hầu hết sản lượng điện của dự án sẽ được bán cho Thái Lan. Tổng giá trị dự án khoảng 110 tỷ baht, trong đó 80 tỷ baht do 4 ngân hàng Kasikornbank, Krung Thai Bank, Bangkok Bank và Ngân hàng Thương mại Siam đầu tư.


1293420357781_image002200

Bẫy diệt muỗi mới, chỉ bắt muỗi cái chuẩn bị đẻ trứng

Bên cạnh bệnh sốt rét, sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm lớn nhất thế giới có thủ phạm chính là muỗi. Trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh này bùng phát, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Tulane, New Orleans đã phát triển một loại bẫy muỗi mới, chỉ thu hút và diệt những con muỗi cái đang mang thai.

Được tổ chức từ thiện The Bill & Melinda Gates Foundation tài trợ 4,6 triệu USD, các nhà khoa học dự định sẽ phân phối 10.000 chiếc bẫy này tại vùng Iquitos thuộc Peru, một khu vực chịu nhiều thiệt hại về người do sốt xuất huyết.


Hotline
Tư vấn 24/7 08.62643655 08.62948929 0908.955.469
1879759
  • Đang online : 11